[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านปลาบ่า
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
link banner
e-Learning

blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
หมวดหมู่ blog
แปลภาษาจาก google
͹ͤ :  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
5 สิ่งต้องห้ามที่เป็นของอันตราย ไม่ควรให้สุนัขเคี้ยว!!  VIEW : 13    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 344
ตอบแล้ว :
ระดับ : 15
Exp : 2%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 23 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2564 เวลา 12:49:20    ปักหมุดและแบ่งปัน

สุนัขจะต้องมีนิสัยชอบเคี้ยวกัดแทะสิ่งของเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมนี้อาจจะนำมาซึ่งอันตรายต่อสุขภาพของน้องได้ค่ะ มีสิ่งของบางอย่างที่สุนัขกัดเคี้ยวแล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของน้องโดยตรง วันนี้เราจะพาคยเลี้ยงมาดู 5 ของที่คุณควรหลีกเลี่ยงไม่ให้น้องหมาได้กัดหรือเคี้ยว เพื่อความปลอดภัยของตัวน้องหมากันค่ะ

สัตวแพทย์ได้บอกไว้ว่ามีหลายกรณีที่สุนัขบาดเจ็บจากของบางสิ่งที่ดูไม่มีพิษมีภัยอะไรเลยอยู่บ่อยครั้ง เพราะความไร้เดียงสาของสุนัข และความไม่รู้ของผู้เลี้ยง ทางที่ดีควรป้องกันและคอยสอดส่องอยู่ตลอดเวลาเพื่อสุขภาพฟันที่ดีของน้องหมาที่คุณรักนะคะ ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่สุนัขทุกตัวที่จะมีปัญหากับสิ่งเหล่านี้ แต่อย่างไรก็ตามการหลีกเลี่ยงก็ถือเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด เพราะของบางอย่างอาจจะไม่ได้ส่งผลทันที แต่ถ้าคุณปล่อยปละละเลยมากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลต่อสุนัขในภายภาคหน้าได้

1. กระดูก
หลายคนอาจจะคิดว่าสุนัขก็ต้องคู่กับกระดูก ความคิดนั้นอาจจะไม่ใช่สำหรับสุนัขทุกตัว เพราะการที่สุนัขเคี้ยวกระดูกและกินเข้าไปนั้นจะส่งผลเสียให้กับระบบย่อยอาหารภายในร่างกายของน้องหมา เพราะเศษกระดูกอาจจะทำให้อวัยวะภายในบางส่วนเสียหายได้ ซึ่งมีการพบปัญหาเช่นนี้อยู่บ่อยครั้งในการเลี้ยงสุนัข

เศษกระดูก ไม่ว่าจะสุกหรือไม่สุก แข็งหรือกลวง แต่มันก็สามารถแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้ ถึงแม้เศษกระดูกเหล่านั้นจะไม่ได้ทำให้ปากของน้องหมาบาดเจ็บมากนัก แต่เมื่อสุนัขกลืนเข้าไปมันจะส่งผลทำลายระบบทางเดินอาหารในร่างกายน้องหมา ซึ่งจะสร้างความเจ็บปวดให้กับน้องหมาของคุณอย่างมาก

2. กระดูกไนลอนและของเล่นไนลอน
ของเล่นชนิดเคี้ยวอย่างพลาสติกแข็งและไนลอนนั้นอาจจะแข็งเกินไปสำหรับฟันของน้องหมา ของเล่นเหล่านี้อาจจะมีประโยชน์เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ซ้ำยังส่งผลให้ฟันน้องหมาแตกหักอีกหลายซี่ และเลวร้ายขึ้นไปอีกถ้าเกิดน้องหมามีฟันที่แข็งแรงพอจะฉีกของเล่นเหล่านี้เป็นชิ้นๆ แล้วกินมันเข้าไปจะทำให้ระบบย่อยอาหารอุดตันได้

3. ก้อนน้ำแข็ง
ในวันที่อากาศร้อน ๆ คุณคงอยากจะหาอะไรเย็น ๆ ให้กับน้องหมาของคุณได้เคี้ยวหรือเลียสินะครับ สิ่งแรกที่ใครหลายคนนึกถึงและหาได้ง่าย ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นก้อนน้ำแข็ง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสำหรับสุนัขเด็กหรือสุนัขที่มีปัญหาทางช่องปากแล้ว น้ำแข็งเป็นสิ่งที่อันตรายสุด ๆ เลยครับ สำหรับสุนัขเด็กก้อนน้ำแข็งไม่ต่างอะไรกับของเล่นไนลอนเพราะมันแข็งมาก ๆ รากฟันในสุนัขวัยนี้ยังไม่แข็งแรงพอ อาจจะทำให้บาดเจ็บได้ ส่วนสุนัขที่มีปัญหาทางช่องปากก็อาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนหลายอย่างตามมา ไม่ใช่แค่ฟันแต่อาจจะรวมถึงเหงือกด้วย

4. หูหมู
หูหมูถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดูจะไม่เหมาะสำหรับน้องหมามากนัก ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่จะทำให้น้องหมาของคุณเพลิดเพลินกับการเคี้ยว แต่สารที่ใช้เคลือบในหูหมูนั้นมักจะทำให้สุนัขของคุณอาหารไม่ย่อยและอาจจะทำให้พื้นบ้านสกปรกและเหม็นได้ นอกจากนั้นในตัวของหูหมูยังเป็นที่กักเก็บแบคทีเรียชิ้นดีที่ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อน้องเอามาก ๆ และถ้าหากหูหมูไม่มีคุณภาพเพียงพอหรือเหนียวจนเกินไป อาจจะเกิดอันตรายจากการสำลักและนำไปสู่การอุดตันทางเดินอาหารได้หากสุนัขของคุณฉีกหูหมูชิ้นใหญ่เกินไปหรือกลืนเข้าไปทั้งแผ่น
5. ท่อนไม้และกิ่งไม้
ท่อนไม้และกิ่งไม้เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวและน้องหมาสามารถหาได้ง่าย ๆ หลายคนอาจจะไม่ได้คิดอะไรแต่ถ้าคุณไม่ระวังหรือน้องหมาคุณซนมาก ๆ ก็อาจจะเกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ ไม่ใช่แค่กับช่องปากของน้องแต่กิ่งไม้ที่แตกแยกออกมาอาจจะทิ่มตาหรือสร้างบาดแผลบนใบหน้าน้องหมาได้
https://doodido.com/5-%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b9%87%e0%b8%99%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87/