[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านปลาบ่า
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
link banner
e-Learning

blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
หมวดหมู่ blog
แปลภาษาจาก google
͹ͤ :  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
พ่อแม่ต้องดู!! 5 สัญญาณอันตรายที่ว่าลูกกำลังใช้สื่อโซเชียลผิดวิธี  VIEW : 11    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 344
ตอบแล้ว :
ระดับ : 15
Exp : 2%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 23 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2564 เวลา 17:08:23    ปักหมุดและแบ่งปัน

สังคมออนไลน์ในยุคปัจจุบัน ที่ทุกคนใช้สื่อโซเชียลกันอย่สงแพร่หลาย ทำให้หลายคนมีความเสี่ยงที่จะเสพติดสื่อเหล่านี้มากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะวัยเรียน วัยรุ่น เพราะเข้าถึงได้รวดเร็วทันใจ ตอบโจทย์ชีวิตยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี Social Network เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น Facebook Instagram และ Twitter ซึ่งมีบทบาทมากในปัจจุบันโดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ เพราะสังคมออนไลน์กลายเป็นช่องทางหลักที่พวกเขาใช้สร้างตัวตน ค้นหาและพบปะเพื่อน ๆ

นอกจากนี้ยังเป็นช่องทางหลักที่พวกเขาใช้ค้นหาความรู้ พัฒนาทักษะ และติดตามข่าวสารอีกด้วย แม้จะมีประโยชน์มากมายแต่สังคมออนไลน์ก็ยังเป็นสถานที่อันตรายสำหรับคนที่ไม่รู้จักวิธีระมัดระวังตัวเอง เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถท่องโลกกว้างผ่าน Social Network ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ทำร้ายตัวเองและคนอื่น จึงเป็นหน้าที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมการใช้โซเชียลของลูก วันนี้ได้รวบรวม 5 สัญญาณอันตราย ที่บอกให้รู้ว่าลูกอาจกำลังใช้สื่อโซเชียลผิดวิธีมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. กลั่นแกล้งและล้อเลียนเพื่อนผ่านสื่อโซเชียล
เรียกว่าเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาในโลกโซเชียล เมื่อหลายคนเสพติดนิสัยชอบวิพากษ์วิจารณ์และตัดสินคนอื่นโดยไม่รู้ตัว จากการวิพากษ์วิจารณ์พัฒนาสู่การเล่นสนุกและเล่นตลกอยู่บนความรู้สึกของคนอื่น นำไปสู่ปัญหามากมายไม่ว่าจะเป็นการเข้าสังคมและการสร้างความสัมพันธ์ในชีวิตจริง

2.แชร์ข่าวออนไลน์โดยไม่ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ
เชื่อหรือไม่? มีคนจำนวนมากที่อ่านข่าวสารในสื่อโซเชียลและปักใจเชื่อทันทีทั้งที่ยังไม่ได้ตรวจสอบคุณภาพและความน่าเชื่อถือของข่าวนั้นเลย ยิ่งเกิดการแชร์มากคนอื่น ๆ ก็ยิ่งปักใจเชื่อข่าวนั้นมากขึ้น ทำให้หลายครั้งพวกเขาตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมโดยไม่รู้ตัว

3.ยอมทำทุกอย่างเพื่อเรียกยอดไลก์
ยอดไลก์ เป็นหน่วยวัดคุณค่าที่เด็ก ๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ในปัจจุบันจำนวนมากยึดถือและยึดติด ยิ่งได้ยอดไลก์มากก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองได้รับการยอมรับและมีคุณค่า จนพวกเขายอมทำทุกอย่างเพื่อยอดไลก์ที่สูงขึ้น สิ่งที่น่ากลัวก็คือ ‘พฤติกรรมเลียนแบบ’ ที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ใช้งานสื่อโซเชียล เช่น โชว์เรือนร่างแลกยอดไลก์ หรือทำกิจกรรมผาดโผนที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิต เป็นต้น

4.เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวผ่านสื่อโซเชียล
โลกโซเชียล คือ โลกที่เต็มไปด้วยประชากรจากทั่วทุกมุมโลก บางคนหวังดี บางคนประสงค์ร้ายหวังจะฉวยโอกาสจากช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวผ่านสื่อโซเชียลจึงเป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่ต้องระวัง สำคัญคืออย่าให้คนแปลกหน้ารู้ที่อยู่ เบอร์โทร หรือกิจวัตรประจำวันของเรามากจนเกินไป เพราะข้อมูลเหล่านี้อาจกลายเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพและผู้ไม่หวังดี
5.เสพติดการใช้งานสื่อโซเชียลจนไม่อยากทำกิจกรรมอื่น ๆ
สัญญาณสำคัญที่บอกให้รู้ว่าลูกกำลังหมกมุ่นและจมอยู่กับโลกโซเชียลมากเกินไปก็คือ การที่ลูกหมกมุ่นอยู่กับหน้าจอตลอดเวลา เช็คดูข้อมูลทุก 15 นาที ใช้เวลาอยู่กับสื่อโซเชียลมากกว่าวันละ 4 ชั่วโมงต่อวัน และไม่สนใจทำกิจกรรมอื่นหรือพัฒนาความสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัว จนเกิดปัญหาในการใช้ชีวิตในโลกความเป็นจริง
https://doodido.com/%e0%b8%9e%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b9%81%e0%b8%a1%e0%b9%88%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%94%e0%b8%b9-5-%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b8%8d%e0%b8%b2%e0%b8%93%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%99/