[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านปลาบ่า
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
link banner
e-Learning

blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
หมวดหมู่ blog
แปลภาษาจาก google
͹ͤ :  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
วิธีอาบน้ำให้น้องเหมียวอย่างถูกวิธีควรทำอย่างไร มาดูกัน!!  VIEW : 10    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 344
ตอบแล้ว :
ระดับ : 15
Exp : 2%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 23 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2564 เวลา 18:16:22    ปักหมุดและแบ่งปัน

เหล่าทาสแมวทั้งหลายคงจะรู้กันดีว่า เจ้าแมวเหมียวที่เป็นเจ้านายของเรานั้น เป็นสัตว์ที่รักความสะอาดอย่างมาก แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่รักสะอาด แต่บางครั้งที่ตัวมันไปเลอะอะไรบางอย่างที่เหนียวหรือสกปรกมา ขนของน้องสกปรกมากจนจำเป็นต้องอาบน้ำทำความสะอาด ซึ่งการอาบน้ำให้แมวโดยไม่ทำให้มันเครียดเป็นเรื่องยากมากค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เรามีวิธีอาบน้ำให้น้องเหมียวอย่างถูกวิธีมาฝากค่ะ

หลายคนอาจเคยได้ยินความเชื่อที่ว่าแมวเป็นสัตว์กลัวน้ำ แม้ว่าเราจะรู้ว่าการอาบน้ำนั้นเป็นวิธีในการทำความสะอาดแมว ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม แต่ด้วยความที่แมวเองก็ทำท่าไม่อยากจะอาบน้ำสักเท่าไหร่ ทำให้เจ้าของที่เลี้ยงแมวสงสัยว่าแมวต้องอาบน้ำไหม แมวอาบน้ำได้หรือเปล่า ตอบก่อนเลยตรงนี้ว่าเจ้าของสามารถอาบน้ำให้แมวเองได้นะ และวันนี้จะมาบอกวิธีการอาบน้ำแมวยังไงให้น้องแมวสะอาด แถมเจ้าของอย่างเราก็ยังปลอดภัยจากรอยข่วนที่แมวอาจจะฝากไว้ได้อีกด้วย
วิธีการอาบน้ำแมว
เคล็ดไม่ลับอันดับแรกที่จะทำให้การอาบน้ำแมวผ่านไปได้ด้วยดีคือควรเริ่มฝึกแมวอาบน้ำตั้งแต่ยังเล็ก โดยเริ่มในช่วงอายุที่น้องแมวแข็งแรง ทำวัคซีนครบ และถ่ายพยาธิแล้ว ที่อายุประมาณ 2 เดือน หรือ 8 สัปดาห์ เพื่อให้แมวมีความคุ้นชิน และไม่กลัวการอาบน้ำ โดยเริ่มต้นจากการจับเท้าน้องแมวจุ่มในน้ำอุ่น เพื่อลดความรู้สึกกลัว แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับจนอาบน้ำได้ ใครยังไม่แน่ใจว่าจะอาบน้ำแมวยังไงให้ตามสเต็ปนี้มาได้เลย
– ประเมินสภาพร่างกายน้องแมว หากพบว่าแมวไม่กินอาหาร ไม่ร่าเริง ซึม ขับถ่ายไม่ปกติ ให้งดการอาบน้ำไปก่อน
– ก่อนอาบน้ำควรแปรงขนที่พันกันเป็นก้อน และขนที่หลุดร่วงออกก่อน
– เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ผ้าเช็ดตัว ไดร์เป่าผม
– เปิดฝักบัว ใช้ระดับน้ำที่ไม่แรง ค่อยๆ ฉีดไปตามตัว
– ฟอกแชมพูสำหรับอาบน้ำแมว และระวังอย่าให้ฟองเข้าตา หากไม่มั่นใจสามารถใช้ผ้าเปียกเช็ดหน้าเช็ดตาน้องแมวแทนได้
– ล้างแชมพูออกให้หมด จากนั้นเช็ดตัวด้วยผ้าสะอาด
– เป่าขนให้แห้งสนิท เน้นเป็นพิเศษบริเวณข้อพับต่างๆ เพื่อป้องกันการอับชื้น

แมวอาบน้ำบ่อยแค่ไหน
ความถี่ในการอาบน้ำแมวนั้นจะต่างของสุนัข เพราะแมวเป็นสัตว์รักสะอาดอยู่แล้ว จึงมักจะเลียตัวแต่งตัวอยู่เสมอ โดยความถี่ที่เหมาะสมในการอาบน้ำแมวคืออาบทุกๆ 1-3 เดือน แต่ถ้าน้องแมวตัวไหนกลัวการอาบน้ำมากๆ อาจเลือกใช้วิธีอื่นในการทำความสะอาด เช่น ใช้ทิชชู่เปียกสำหรับสัตว์เลี้ยงเช็ดตัว หรือใช้แชมพูแห้ง ช่วยในการทำความสะอาดแมวก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวังในการอาบน้ำแมว
– ความปลอดภัยของเจ้าของ : สิ่งที่เราต้องคำนึงเสมอเมื่อต้องอาบน้ำแมว ก็คือต้องป้องกันตัวผู้อาบน้ำแมว โดยต้องตัดเล็บน้องแมวให้เรียบร้อย ป้องกันการข่วนผู้อาบจนทำให้เกิดบาดแผล
– ความปลอดภัยของแมว : อันดับแรกอย่าลืมป้องกันตัวแมว ด้วยการสังเกตความพร้อมทางด้านร่างกายของน้องแมวทุกครั้งก่อนอาบน้ำ ระหว่างการอาบน้ำต้องระวังไม่ให้แชมพูเข้าตา หรือเลือกใช้ผ้าเปียก ทิชชู่เปียกสำหรับสัตว์เลี้ยง เช็ดหน้าเช็ดตาแทนได้ นอกจากนี้ควรเริ่มเป่าขนแมวด้วยไดร์แบบเบาๆ และเป็นลมเย็นก่อน เพื่อลดปัญหาแมวกลัวเสียงไดร์ แต่หากแมวกลัวมากๆ อาจจะใช้การเช็ดตัวให้แห้งมากที่สุด และใช้ไดร์แบบเบาเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือนำแมวใส่กรงแล้วเปิดไดร์เป่าแมวจากนอกกรงก็สามารถทำได้เช่นกัน
https://doodido.com/%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%98%e0%b8%b5%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%9a%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b5%e0%b8%a2/